banner-khao-sat-dia-chat

Trình tự quá trình khảo sát địa chất

Khoan hiện trường: Khoan, thí nghiệm ngoài hiện trường
Thí nghiệm mẫu:  Mẫu cơ lý đất, ba trục, mẫu nước,…
Lập báo cáo:  Thuyết minh, hình trụ, mặt cắt địa chất
Hồ sơ nghiệm thu: Biên bản nghiệm thu và bàn giao hồ sơ
Bàn giao báo cáo: 5 bộ báo cáo và chứng chỉ hành nghề

KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT CÔNG TRÌNH LÀ GÌ?

Khảo sát địa chất công trình là sử dụng máy khoan chuyên dụng trong khảo sát địa chất (máy khoan XY-100, HT-150E,…) để khoan sâu vào bên trong lòng đất nhằm xác định chính xác các tầng đất bên dưới.

Trong quá trình khoan, kết hợp lấy mẫu đất, cứ mỗi 2 mét khoan sâu sẽ lấy 1 mẫu đất bao gói cẩn thận để đem về phòng thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của đất. Thí nghiệm cơ lý đất trong phòng được thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN hiện hành), ngoài ra còn có thể áp dụng theo tiêu chuẩn Anh (TCBS), tiêu chuẩn Mỹ (ASTM).

Ngoài ra, trong quá trình khoan còn kết hợp thí nghiệm SPT hiện trường (Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn Standard Penetration Test).

Trong một số trường hơp, quy trình thí nghiệm hiện trường sẽ có thêm các thí nghiệm sau:

– Thí nghiệm cắt cánh trong tầng bùn yếu và sét dẻo mềm.

– Thí nghiệm xuyên động có kết hợp đo áp lực nước lổ rỗng CPTu.

– Thí nghiệm đo điện trở đất trong hố khoan.

KSDC_khoan_dia_chat_146

NHỮNG CÔNG TRÌNH NÀO CẦN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT?

Khảo sát địa chất công trình được thực hiện tại khu vực diện tích nền đất các công trình sắp xây dựng, các công trình sau cần phải khoan khảo sát địa chất:

Nhà ở dân dụng:

Nhà ở dân dụng (nhà dân) có diện tích sàn >250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên – theo Thông tư số 39/2009 TT-BXD thì bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất trước khi xây dựng công trình.

Nhà xưởng:

Nhà xưởng tại các khu công nghiệp, bắt buộc phải có hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất trong hồ sơ xin phép xây dựng.

Lưu ý: Chủ đầu tư phải xin phép Ban quản lý khu công nghiệp trước khi khoan khảo sát địa chất.

Tùy từng khu công nghiệp quy định, Chủ đầu tư Nhà xưởng có thể phải đóng tạm ứng bảo lãnh cho Ban quản lý KCN và sẽ được thanh toán lại khi đơn vị khoan khảo sát địa chất hoàn thành xong công việc ngoài hiện trường.

Nhà cao tầng, chung cư:

(bắt buộc có trong hồ sơ xin phép xây dựng và cần có số liệu cho thiết kế móng công trình, sẽ có thêm các thí nghiệm khác ngoài 9 chỉ tiêu cơ lý như thí nghiệm ba trục UU, CU, CD, thí nghiệm nén một trục nở hông, thí nghiệm nén cố kết, thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông).

Trường học:

Tất cả các hạng mục của trường học phải khoan khảo sát địa chất trước khi xây dựng, không phân biệt cao tầng hay thấp tầng.

Mỗi đơn nguyên trường cần khoan 3 hố khoan, chiều sâu mỗi hố khoan từ 20-40m tùy vào địa chất khu vực xây dựng trường học.

Bệnh viện:

Phân theo hạng mục khoan khảo sát địa chất như khu văn phòng, khu khám chữa bệnh, khu hồi sức cấp cứu, khu nhà cao tầng sau hậu phẫu,…. Cứ mỗi hạng mục sẽ có ít nhất 3 hố khoan khảo sát địa chất, chiều sâu tùy thuộc vào số tầng của từng hạng mục và địa chất khu vực.

Đối với khu thấp tầng (từ 2-3 tầng) thì chỉ cần khoan sâu khoảng 20-30m, sao cho chỉ số SPT hiện trường >15 búa sâu 5m.

Đối với khu cao tầng (>5 tầng) thì áp dụng như khoan với hạng mục nhà cao tầng.

Đường giao thông:

Khoan khảo sát địa chất dọc theo các tuyến đường hiện hữu sắp cải tạo mới hoặc chưa hình thành có thể là đồng ruộng hoặc ao hồ, độ sâu khoan từ 5m/hố đến 30m/hố tùy loại đường và mật độ phương tiện trên đường, khoảng cách từ 500m đến 1.000m mỗi hố khoan.

– Ngoài ra còn một số hạng mục công trình khác cần phải khoan khảo sát địa chất như: Hồ bơi, bến cảng, kho quân sự, nhà thi đấu, …

THỜI GIAN THỰC HIỆN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT BAO LÂU?

Từ 5-30 ngày tùy theo khối lượng công việc và quy mô công trình.

– Công trình nhà ở dân dụng (1 hố khoan sâu 20m) chỉ cần 5 ngày. Trong đó: khoan 1 ngày tại hiện trường, thí nghiệm 2 ngày trong phòng, lập hồ sơ báo cáo 2 ngày.

– Các công trình lớn với tổng số mét khoan >1.000 mét, thí nghiệm kèm theo gồm thí nghiệm ba trục UU, CU, thí nghiệm nén cố kết, thí nghiệm nén một trục nở hông, … thời gian có thể kéo dài đến 30 ngày. Trong đó thời gian khoan tại hiện trường từ 10-20 ngày tùy vào số lượng máy khoan vào công trình, còn lại là thời gian thí nghiệm và lập báo cáo khảo sát địa chất.

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO?

1. Tiếp nhận nhiệm vụ, lập phương án kỹ thuật khoan, lập hợp đồng và lập kế hoạch triển khai công tác khoan;

2. Tiến hành các công tác chuẩn bị trước khi khoan;

3. Xác định vị trí và cao độ miệng lỗ khoan;

4. Làm nền khoan và lắp ráp thiết bị khoan, chạy thử máy;

5. Tiến hành công tác khoan thăm dò, thu thập các tài liệu địa chất và các loại mẫu, làm các thí nghiệm trong lỗ khoan và các quan trắc cần thiết trong lỗ khoan;

6. Chuyển giao các loại mẫu đến nơi quy định;

7. Kết thúc lỗ khoan, lấp lỗ khoan, thu dọn hiện trường, di chuyển sang lỗ khoan mới;

8. Lập hồ sơ,hoàn chỉnh tài liệu khoan thăm dò của công trình;

9. Tổ chức nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất;

10. Giao hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất, nghiệm thu thanh lý hợp đồng.

KSDC_quy_trinh_khoan-1

HỒ SƠ KẾT QUẢ KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ cung cấp cho chủ đầu tư gồm:

– 5 bộ báo cáo kết quả khảo sát địa chất (gồm thuyết minh báo cáo, các hình trụ khoan tại hiện trường, mặt cắt định chất, bình đồ bố trí các hố khoan, các hình ảnh chụp các hố khoan tại hiện trường và các bảng biểu thí nghiệm đất kèm theo).

– Pháp nhân công ty (Bản sao: Giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của người chủ trì khảo sát, giấy phép hoạt động của phòng thí nghiệm đất).

– Các biên bản nghiệm thu (biên bản nghiệm thu thành phần, biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát tại hiện trường, biên bản nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát địa chất, biên bản bàn giao hồ sơ địa chất).

– Các biên bản thanh lý, thanh toán (biên bản thanh lý hợp đồng, biên bản quyết toán khối lượng (nếu có thay đổi về khối lượng khảo sát), giấy đề nghị thanh toán).

Bộ 4 chứng chỉ cần có cho hồ sơ xin phép xây dựng

4_chung_chi

QUY TRÌNH THÍ NGHIỆM MẪU TRONG PHÒNG?

Thí nghiệm mẫu 9 chỉ tiêu cơ lý trong phòng gồm:

1 Thí nghiệm thành phần hạt.

2 Thí nghiệm độ ẩm

3 Thí nghiệm dung trọng

4 Thí nghiệm tỷ trọng

5 Thí nghiệm giới hạn chảy

6 Thí nghiệm giới hạn dẻo

7 Thí nghiệm nén lún

8 Thí nghiệm xác định góc ma sát trong

9 Thí nghiệm xác định lực dính của đất.

KSDC_las291-1

Chứng chỉ thí nghiệm viên LAS-XD 291

tn_1

tn 2

TẠI SAO CHỌN CÔNG TY 146 ĐỂ KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Giá cả hợp lý: 350.000 đồng / mét khoan.

Luôn áp dụng tiêu chuẩn mới khảo sát địa chất (cập nhật liên tục các tiêu chuẩn mới nhất).

Tư vấn địa tầng trước khi khoan (Vì số lượng công trình thực hiện tương đối nhiều, hầu như khắp các quận huyện của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành Nam Trung Bộ và 1 số tỉnh Miền Bắc, do đó chúng tôi sẵn sàng tư vần số lượng hố khoan và chiều sâu hố khoan tại khu vực công trình để chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về địa tầng khu vực khảo sát).

Thời gian khảo sát nhanh (Với 6 dàn khoan ngay tại công ty và 3 dàn khoan liên kết ngoài, mẫu về thí nghiệm ngay nên chủ động được thời gian khảo sát).

Luôn có kỹ thuật hiện trường (Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, chúng tôi luôn có kỹ thuật theo dõi sát tại hiện trường ghi chép và chụp ảnh trong quá trình khoan. Chúng tôi không tính thêm chi phí giám sát vào hợp đồng).

Tư vấn địa tầng ngay trong quá trình khoan (để đảm bảo không phát sinh quá nhiều chi phí cho chủ đầu tư, chúng tôi tư vấn dừng khoan khi khảo sát đã đến lớp đất tốt đủ khả năng chịu tải công trình, đảm bảo không phát sinh chi phí dư thừa trong quá trình khảo sát địa chất).

Cấp lại hồ sơ thất lạc miễn phí (hỗ trợ cấp lại hồ sơ thất lạc hoàn toàn miễn phí).


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TỪ KHÁCH HÀNG

1. Nhà ở có cần phải khoan khảo sát địa chất không?

– Đối với nhà ở dân dụng < 2 tầng và diện tích sàn <250m2 thì không cần phải khoan khảo sát địa chất. Tuy nhiên, nếu nhà gần sông lớn có nhiều tàu thuyền qua lại, hoặc nhà gần đường giao thông có mật độ xe lớn đông thường gây ra các chấn động như rung lắc thì nên khoan khảo sát địa chất để đảm bảo an toàn.

2. Giá khoan địa chất nhà ở dân dụng?

– Đối với nhà ở dân dụng diện tích nhỏ khoản 5*20m, chỉ cần khoan 1 hố khoan sâu 30m là có thể xác địa được địa tầng bên dưới để thiết kế móng. Đơn giá khoan trọn gói chỉ từ 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng). Bao gồm khoan 1 hố 30m, thí nghiệm SPT hiện trường, thí nghiệm mẫu cơ lý trong phòng, lập 5 bộ hồ sơ báo cáo có hình ảnh kèm theo, các giấy tờ pháp nhân để xin phép xây dựng và đã bao gồm giám sát hiện trường.

– Chi phí hợp lý để có được có được số liệu địa chất tại chính nền đất mà chủ nhà định xây dựng, vì an toàn cho nhiều thế hệ tại sao lại không khoan khảo sát địa chất.

3. Dựa vào tài liệu địa chất nhà bên cạnh để thi công được không?

– Địa chất cứ thay đổi liên tục mà khi khảo sát mới thấy, có khi cùng 1 công trình, hố khoan gặp lớp đất tốt, hố khoan gặp lớp đất yếu trên mặt, do đó, để an toàn cứ phải khoan khảo sát địa chất mới biết chính xác địa tầng bên dưới. Có khi bên cạnh đặt móng độ sâu 5 mét, mình đặt sâu hơn cho chắc là 7 mét, nhưng chẳng may 6 mét trở xuống là lớp đất yếu thì cũng rất nguy hiểm cho công trình (có thể gây sụp, lún, nứt tường khi thi công).

4. Cần khoan bao nhiêu hố khoan, độ sâu hố khoan là bao nhiêu?

– Theo TCVN 9363:2012 quy định về khảo sát địa chất cho nhà cao tầng thì mỗi đơn nguyên khoan ít nhất 3 hố khoan, chiều sâu hố khoan phải khoan vào tầng đất tốt có khả năng chịu tải cho công trình.

Mỗi đơn nguyên khác nhau chiều sâu hố khoan có thể khác nhau. Nhà cao tầng từ 22 tầng đến 40 tầng tại Tp.Hồ Chí Minh thì tùy khu vực mà chiều sâu khoan khảo sát địa chất dao động tư 60mét đến 100mét mỗi hố khoan. Địa chất tại các quận nội thành: quận 1, quận 3, quận 5, quận 10, quận Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, … địa tầng tương đối tốt, ít khi gặp bùn yếu.

Tuy nhiên, tại Quận 7, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh, một phần Quận 8 thì có nơi gặp lớp bùn dày đến 40 mét. Mà móng công trình thì hạn chế tối đa đặt vào lớp bùn yếu do lớn bùn có khả năng chịu tải rất kém, khi đặt móng phải xử lý đất rất kỳ công và tốn kém lại không an toàn. Do đó, các công trình xây dựng tại các khu vực này chi phí đội lên rất cao do quá trình thi công móng tốn kém khi dùng móng cọc sâu.

5. Chuẩn bị mặt bằng cho khoan khảo sát địa chất như thế nào?

– Khi khoan khảo sát địa chất cần phải vận chuyển máy khoan bằng xe tải 1,9 tấn đến công trình. Do đó, đường phải đủ rộng cho xe tải vào tận nơi. Trường hợp nhà trong hẻm nhỏ, chúng tôi có sử dụng xe cẩu để di chuyển máy và xe kéo để kéo vào đường hẹp.

– Mặt bằng khoan phải đủ rộng cho đặt tháp 3 chân (cần diện tích mặt đất trống 3mx3m cao trống 5 mét), địa hình bằng phẳng, có điện, nước cung cấp cho quá trình khoan.

– Sau khi khoan xong, chúng tôi sẽ hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng bàn giao.

6. Các dự án nào mà diachat146 đã tham gia khảo sát địa chất?

– Một số dự án diachat146 đã tham gia khảo sát địa chất là:

 • Khu Đô Thị Sing Việt, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh, Tp.Hồ Chí Minh , Chủ đầu tư: Công Ty TNHH Đô Thị Sing Việt
 • Tòa nhà thương mại dịch vụ văn phòng & căn hộ (Orchard Garden), Số 128 Hồng Hà, Phường 9, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty CP Thương mại Phú Nhuận
 • RESORT SPICE COTTAGE, Tổ 7, Khu phố 7, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, Chủ đầu tư: Công Ty CP Nhà Tranh Gia Vị
 • Chung Cư Nhà Ở Xã Hội HQC – Quận 2, Lô O, KDC Bình Trưng Đông, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty CP Địa Ốc Hoàng Quân
 • Bệnh Viên Quân Y K120 tỉnh Tiền Giang, Số 518 Nguyễn Thị Thập, P.6, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Chủ đầu tư: Bệnh Viện Quân Y 120/ Cục Hậu Cần Quân Khu 9
 • STEEL CALI – Khu Trung Tâm TM Và Chung Cư Cao Tầng, Số 117 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty Bình Tây Thảo Loan
 • RICHMOND CITY  – Chung Cư Cao Tầng Thương Mại Dịch Vụ, Số 79/5B Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty CP Cơ Khí Và Xây Dựng Bình Triệu
 • Nghia Nipper Factory Project, KCN Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Kềm Nghĩa
 • RICHMOND COMPLEX  – Khu Thương Mại, Cao Ốc Văn Phòng Và Chung Cư, Số 787 Đường Lũy Bán Bích, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty CP Đầu Tư Kinh Doanh Địa Ốc Hưng Thịnh
 • Nhà xưởng công ty CP Nhà Máy Wembly Medical, Đường D7, Khu Công Nghệ Cao, P.Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Nhà Máy Wembley Medical
 • Cao Ốc Văn Phòng Metro Tower, Số 667 Điện Biên Phủ, P. 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM, Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Khoáng Sản Daklak
 • Nhà Máy Bình Giữ Nhiệt Clock & Clock, KCN Mỹ Xuân A2, Xã Mỹ Xuân, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Chủ đầu tư: Công Ty TNHH Living & Life Vina
 • Dự Án Ecolakes, Phường Thới Hòa, Thị Xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương, Chủ đầu tư: Công Ty Cổ Phần Setiabecamex
 • Xây Dựng bến Xe Miền Đông Mới, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh & Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Chủ đầu tư: Samco
 • Khu dân cư Rạch Tràm, Xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Chủ đầu tư: Công Ty TNHH MTV Đầu Tư Địa Ốc Thành Phố – Đảo Phú Quốc
 • Khu Tổ Hợp Dịch Vụ Du Lịch Nghỉ Dưỡng Cao Cấp Phú Quốc – Nam Cường, Bãi Trường, Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Đầu Tư Và Phát Triển Nam Cường
 • Xem thêm các công trình theo bản đồ vị trí khoan

7. Video và hình ảnh khảo sát địa chất ngoài hiện trường cụ thể như thế nào?

– Để hiểu rõ hơn về công tác khoan khảo sát địa chất ngoài hiện trường, chúng tôi có tổng hợp video quy trình khoan khảo sát địa chất ngoài hiện trường, đây là dự án khoan nhà xưởng tại Khu công nghệ cao, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh. Xem video khoan tại đây

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHOAN KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT NGOÀI HIỆN TRƯỜNG VÀ THÍ NGHIỆM MẪU TRONG PHÒNG

khao-sat-dia-chat-1

khao-sat-dia-chat-2

khao sat dia chat 3

ksdc-4

ksdc-5

thi-nghiem-dia-chat-146

thi-nghiem-dat-e1534516649350

Một số video khoan