KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Khảo sát địa chất

KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT CÔNG TRÌNH LÀ GÌ?

Khảo sát địa chất công trình là sử dụng máy khoan chuyên dụng trong khảo sát địa chất (máy khoan XY-100, HT-150E,...) để khoan sâu vào bên trong lòng đất nhằm xác định chính xác các tầng đất bên dưới.

Trong quá trình khoan, kết hợp lấy mẫu đất, cứ mỗi 2 mét khoan sâu sẽ lấy 1 mẫu đất bao gói cẩn thận để đem về phòng thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của đất. Thí nghiệm cơ lý đất trong phòng được thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN hiện hành), ngoài ra còn có thể áp dụng theo tiêu chuẩn Anh (TCBS), tiêu chuẩn Mỹ (ASTM).

Ngoài ra, trong quá trình khoan còn kết hợp thí nghiệm SPT hiện trường (Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn Standard Penetration Test).

Trong một số trường hơp, quy trình thí nghiệm hiện trường sẽ có thêm các thí nghiệm sau:

- Thí nghiệm cắt cánh trong tầng bùn yếu và sét dẻo mềm.

- Thí nghiệm xuyên động có kết hợp đo áp lực nước lổ rỗng CPTu.

- Thí nghiệm đo điện trở đất trong hố khoan.

Khao sat dia chat 146 diachat146.vn

NHỮNG CÔNG TRÌNH NÀO CẦN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT?

Khảo sát địa chất công trình được thực hiện tại khu vực diện tích nền đất các công trình sắp xây dựng, các công trình sau cần phải khoan khảo sát địa chất:

- Nhà ở dân dụng (nhà dân có diện tích sàn >250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên - theo Thông tư số 39/2009 TT-BXD).

- Nhà xưởng (tại các khu công nghiệp, bắt buộc có trong hồ sơ xin phép xây dựng. Lưu ý: chủ đầu tư phải xin phép ban quản lý khu công nghiệp trước khi khoan khảo sát địa chất).

- Nhà cao tầng, chung cư (bắt buộc có trong hồ sơ xin phép xây dựng và cần có số liệu cho thiết kế móng công trình, sẽ có thêm các thí nghiệm khác ngoài 9 chỉ tiêu cơ lý như thí nghiệm ba trục UU, CU, CD, thí nghiệm nén một trục nở hông, thí nghiệm nén cố kết, thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông).

- Trường học (tất cả các hạng mục của trường học phải khoan khảo sát địa chất trước khi xây dựng, không phân biệt cao tầng hay thấp tầng).

- Bệnh viện (phân theo hạng mục khoan khảo sát địa chất như khu văn phòng, khu khám chữa bệnh, khu hồi sức cấp cứu, khu nhà cao tầng sau hậu phẫu,.... Cứ mỗi hạng mục sẽ có ít nhất 3 hố khoan khảo sát địa chất, chiều sâu tùy thuộc vào số tầng của từng hạng mục và địa chất khu vực).

- Đường giao thông (khoan khảo sát địa chất dọc theo các tuyến đường hiện hữu sắp cải tạo mới hoặc chưa hình thành có thể là đồng ruộng hoặc ao hồ, độ sâu khoan từ 5m/hố đến 30m/hố tùy loại đường và mật độ phương tiện trên đường, khoảng cách từ 500m đến 1.000m mỗi hố khoan).

- Ngoài ra còn một số hạng mục công trình khác cần phải khoan khảo sát địa chất như: Hồ bơi, bến cảng, kho quân sự, nhà thi đấu, ...

THỜI GIAN THỰC HIỆN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT BAO LÂU?

Từ 5-30 ngày tùy theo khối lượng công việc và quy mô công trình.

- Công trình nhà ở dân dụng (1 hố khoan sâu 20m) chỉ cần 5 ngày. Trong đó: khoan 1 ngày tại hiện trường, thí nghiệm 2 ngày trong phòng, lập hồ sơ báo cáo 2 ngày.

- Các công trình lớn với tổng số mét khoan >1.000 mét, thí nghiệm kèm theo gồm thí nghiệm ba trục UU, CU, thí nghiệm nén cố kết, thí nghiệm nén một trục nở hông, ... thời gian có thể kéo dài đến 30 ngày. Trong đó thời gian khoan tại hiện trường từ 10-20 ngày tùy vào số lượng máy khoan vào công trình, còn lại là thời gian thí nghiệm và lập báo cáo khảo sát địa chất.

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO?

1. Lập phương án nhiệm vụ trình chủ đầu tư phê duyệt.

2. Xem mặt bằng, đo đạc và định vị các hố khoan tại hiện trường.

3. Vận chuyển máy khoan vào vị trí khoan.

4. Tiến hành khoan khảo sát địa chất tại hiện trường (lấy mẫu và thí nghiệm SPT).

5. Nghiệm thu khối lượng khoan tại hiện trường với chủ đầu tư.

6. Vận chuyển mẫu về phòng và thí nghiệm mẫu trong phòng.

7. Xử lý số liệu thí nghiệm, lập hồ sơ báo cáo địa chất.

8. Giao hồ sơ và các biên bản kèm theo.

Quy trình khoan khảo sát địa chất diachat146.vn

HỒ SƠ KẾT QUẢ KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ cung cấp cho chủ đầu tư gồm:

- 5 bộ báo cáo kết quả khảo sát địa chất (gồm thuyết minh báo cáo, các hình trụ khoan tại hiện trường, mặt cắt định chất, bình đồ bố trí các hố khoan, các hình ảnh chụp các hố khoan tại hiện trường và các bảng biểu thí nghiệm đất kèm theo).

- Pháp nhân công ty (Bản sao: Giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của người chủ trì khảo sát, giấy phép hoạt động của phòng thí nghiệm đất).

- Các biên bản nghiệm thu (biên bản nghiệm thu thành phần, biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát tại hiện trường, biên bản nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát địa chất, biên bản bàn giao hồ sơ địa chất).

- Các biên bản thanh lý, thanh toán (biên bản thanh lý hợp đồng, biên bản quyết toán khối lượng (nếu có thay đổi về khối lượng khảo sát), giấy đề nghị thanh toán).

Bộ 4 chứng chỉ cần có cho hồ sơ xin phép xây dựng

4_chung_chi

QUY TRÌNH THÍ NGHIỆM MẪU TRONG PHÒNG?

Thí nghiệm mẫu 9 chỉ tiêu cơ lý trong phòng gồm:

1 Thí nghiệm thành phần hạt.

2 Thí nghiệm độ ẩm

3 Thí nghiệm dung trọng

4 Thí nghiệm tỷ trọng

5 Thí nghiệm giới hạn chảy

6 Thí nghiệm giới hạn dẻo

7 Thí nghiệm nén lún

8 Thí nghiệm xác định góc ma sát trong

9 Thí nghiệm xác định lực dính của đất.

khảo sát địa chất las-291
Chứng chỉ thí nghiệm viên LAS-XD 291
cc thí nghiệm viên 1
cc thí nghiệm viên 2

TẠI SAO CHỌN CÔNG TY 146 ĐỂ KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Giá cả hợp lý: 280.000 đồng / mét khoan.

Luôn áp dụng tiêu chuẩn mới khảo sát địa chất (cập nhật liên tục các tiêu chuẩn mới nhất).

Tư vấn địa tầng trước khi khoan (Vì số lượng công trình thực hiện tương đối nhiều, hầu như khắp các quận huyện của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành Nam Trung Bộ và 1 số tỉnh Miền Bắc, do đó chúng tôi sẵn sàng tư vần số lượng hố khoan và chiều sâu hố khoan tại khu vực công trình để chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về địa tầng khu vực khảo sát).

Thời gian khảo sát nhanh (Với 6 dàn khoan ngay tại công ty và 3 dàn khoan liên kết ngoài, mẫu về thí nghiệm ngay nên chủ động được thời gian khảo sát).

Luôn có kỹ thuật hiện trường (Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, chúng tôi luôn có kỹ thuật theo dõi sát tại hiện trường ghi chép và chụp ảnh trong quá trình khoan. Chúng tôi không tính thêm chi phí giám sát vào hợp đồng).

Tư vấn địa tầng ngay trong quá trình khoan (để đảm bảo không phát sinh quá nhiều chi phí cho chủ đầu tư, chúng tôi tư vấn dừng khoan khi khảo sát đã đến lớp đất tốt đủ khả năng chịu tải công trình, đảm bảo không phát sinh chi phí dư thừa trong quá trình khảo sát địa chất).

Cấp lại hồ sơ thất lạc miễn phí (hỗ trợ cấp lại hồ sơ thất lạc hoàn toàn miễn phí).


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TỪ KHÁCH HÀNG

1. Nhà ở có cần phải khoan khảo sát địa chất không?

- Đối với nhà ở dân dụng < 2 tầng và diện tích sàn <250m2 thì không cần phải khoan khảo sát địa chất. Tuy nhiên, nếu nhà gần sông lớn có nhiều tàu thuyền qua lại, hoặc nhà gần đường giao thông có mật độ xe lớn đông thường gây ra các chấn động như rung lắc thì nên khoan khảo sát địa chất để đảm bảo an toàn.

2. Giá khoan nhà ở dân dụng diện tích nhỏ khoảng bao nhiêu?

- Đối với nhà ở dân dụng diện tích nhỏ khoản 4*15m, chỉ cần khoan 1 hố khoan sâu 20m là có thể xác địa được địa tầng bên dưới để thiết kế móng. Đơn giá khoan trọn gói chỉ 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng). Bao gồm khoan 1 hố 20m, thí nghiệm SPT hiện trường, thí nghiệm mẫu cơ lý trong phòng, lập 5 bộ hồ sơ báo cáo có hình ảnh kèm theo, các giấy tờ pháp nhân để xin phép xây dựng và đã bao gồm giám sát hiện trường.

- Chi phí rất thấp để có được có được số liệu địa chất tại chính nền đất mà chủ nhà định xây dựng, vì an toàn cho nhiều thế hệ tại sao lại không khoan khảo sát địa chất.

3. Nhà kế bên xây nhà mà không khoan khảo sát địa chất, Ở 1 thời gian vẫn an toàn, vậy tôi ép cọc cùng độ sâu đó không phải khoan có được không?

- Địa chất cứ thay đổi liên tục mà khi khảo sát mới thấy, có khi cùng 1 công trình, hố khoan gặp lớp đất tốt, hố khoan gặp lớp đất yếu trên mặt, do đó, để an toàn cứ phải khoan khảo sát địa chất mới biết chính xác địa tầng bên dưới. Có khi bên cạnh đặt móng độ sâu 5 mét, mình đặt sâu hơn cho chắc là 7 mét, nhưng chẳng may 6 mét trở xuống là lớp đất yếu thì cũng rất nguy hiểm cho công trình (có thể gây sụp, lún, nứt tường khi thi công).

4. Mỗi đơn nguyên cần khoan bao nhiêu hố, độ sâu hố khoan là bao nhiêu?

- Theo TCVN 9363:2012 quy định về khảo sát địa chất cho nhà cao tầng thì mỗi đơn nguyên khoan ít nhất 3 hố khoan, chiều sâu hố khoan phải khoan vào tầng đất tốt có khả năng chịu tải cho công trình.

Mỗi đơn nguyên khác nhau chiều sâu hố khoan có thể khác nhau. Nhà cao tầng từ 22 tầng đến 40 tầng tại Tp.Hồ Chí Minh thì tùy khu vực mà chiều sâu khoan khảo sát địa chất dao động tư 60mét đến 100mét mỗi hố khoan. Địa chất tại các quận nội thành: quận 1, quận 3, quận 5, quận 10, quận Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, ... địa tầng tương đối tốt, ít khi gặp bùn yếu.

Tuy nhiên, tại Quận 7, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh, một phần Quận 8 thì có nơi gặp lớp bùn dày đến 40 mét. Mà móng công trình thì hạn chế tối đa đặt vào lớp bùn yếu do lớn bùn có khả năng chịu tải rất kém, khi đặt móng phải xử lý đất rất kỳ công và tốn kém lại không an toàn. Do đó, các công trình xây dựng tại các khu vực này chi phí đội lên rất cao do quá trình thi công móng tốn kém khi dùng móng cọc sâu.

5. Chuẩn bị mặt bằng cho khoan khảo sát địa chất như thế nào?

- Khi khoan khảo sát địa chất cần phải vận chuyển máy khoan bằng xe tải 2.5 tấn đến công trình. Do đó, đường phải đủ rộng cho xe tải vào tận nơi. Trường hợp nhà trong hẻm nhỏ, chúng tôi có sử dụng xe cẩu để di chuyển máy và xe kéo để kéo vào đường hẹp.

- Mặt bằng khoan phải đủ rộng cho đặt tháp 3 chân (cần diện tích mặt đất trống 3mx3m cao trống 5 mét), địa hình bằng phẳng, có điện, nước cung cấp cho quá trình khoan.

- Sau khi khoan xong, chúng tôi sẽ hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng bàn giao.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHOAN KHOAN KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT NGOÀI HIỆN TRƯỜNG VÀ THÍ NGHIỆM MẪU TRONG PHÒNG

diachat146
khao-sat-dia-chat-1
khao-sat-dia-chat-2
khao-sat-dia-chat-3
ksdc-4
ksdc-5thi-nghiem-dia-chat-146
thi-nghiem-dat
bang-bao-gia-146

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]


Nội dung liên quan:
khảo sát địa chất, khoan khảo sát địa chất, khảo sát địa chất công trình, khoan địa chất, khoan địa chất công trình, khao sat dia chat, khao sat dia chat 146, khoan khao sat dia chat, báo giá khoan khảo sát địa chất, đơn giá khoan địa chất, bao gia khoan dia chat, don gia khoan dia chat, bao cao dia chat, báo cáo địa chất công trình, báo giá khoan địa chất, đơn giá khoan khảo sát địa chất, báo cáo khảo sát địa chất công trình, các bước khoan khảo sát địa chất, khảo sát địa chất công trình thủy lợi, tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất công trình


TOP Call Now Button
Contact Me on Zalo