Xây nhà ở có cần khoan khảo sát địa chất không?

Liên tiếp vụ sập nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây tại Bà Điểm (Hóc Môn), tại Quận 3, tại Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương hay tại Cao Bằng,… đã làm tạo nên một hồi chuông cảnh báo cho người dân và đơn vị thi công xây dựng công trình, phải đặt an toàn là trên hết.

Là chủ nhà, khi xây dựng căn nhà có rất nhiều vấn đề lo lắng từ thuê thiết kế, xin phép xây dựng đến thuê nhà thầu thi công xây dựng. Vấn đề đặt ra là Xây nhà có cần khoan khảo sát địa chất không? và chi phí khoan khảo sát địa chất là bao nhiêu?


Xây nhà ở có cần khoan khảo sát địa chất không?

Các nguyên nhân gây sập nhà đa số do sử dụng kết cấu móng không hợp với công trình tại khu vực đó. Muốn sao để sử dụng kết cấu móng hợp lý thì việc đầu tiên chủ nhà phải thuê thiết kế và nhà thầu thi công có kinh nghiệm và điều đặc biệt là phải khoan khảo sát địa chất để xác định địa tầng đất bên dưới.

Để trả lời câu hỏi ‘xây nhà có cần khoan khảo sát địa chất không?‘ phía Công Ty TNHH Tư Vấn Xây Dựng 146 xin được trả lời như sau:

1. Nhà từ 3 tầng trở lên hay diện tích sàn >250m2

Trường hợp nhà xây có diện tích sàn >250m2 hay từ 3 tầng trở lên, bắt bước chủ nhà phải thuê nhà thầu khoan khảo sát địa chất. Trường hợp này, khi nộp hồ sơ xin phép xây dựng, sở xây dựng địa phương sẽ yêu cầu có hồ sơ khảo sát địa chất mới cấp phép xây dựng.

Vậy chủ nhà có nên thuê làm hồ sơ mà không khoan khảo sát được không? Trường hợp này đặc biệt không nên. Lý do, khi đưa ra thông tư, nghị định là phía cơ quan chức năng đã xem xét rất kỹ các phương án an toàn cho xây dựng, nếu chủ nhà chỉ thuê lập hồ sơ báo cáo mà không khoan khảo sát địa chất thì không thể biết được địa chất bên dưới, khi đó móng công trình có thể đặt ở lớp đất không đủ khả năng chịu tải theo thời gian nhà lún, nghiêng, nứt hay đổ sập, khi đó ngoài chi phí xây lại tốn kém, thì vấn đề an toàn tính mạng mới là vấn đề lớn.

khao-sat-dia-chat-nha-o
Nhà ở bị lún nghiêng do móng yếu

Ví dụ điển hình, Công Ty TNHH Tư Vấn Xây Dựng 146 có nhận được yêu cầu khảo sát địa chất tại khu vực khu dân cư phường Thuận An, tỉnh Bình Dương. Chủ nhà lên phương án khảo sát vì thấy các nhà xung quanh trong khu dân cư bị nứt tường mà không biết lý do tại sao, trong khi chiều sâu đặt móng tại đây là móng cọc sâu 12 mét. Sau khi khoan khảo sát địa chất xong, xác định địa tầng tại đây là có 15 mét bùn, sau đó đến cát pha. Lý do, khu vực này gần sông nên lớp bùn yếu dày, mà các nhà đã xây trước lại đạt móng vào lớp bùn yếu nên việc lún sập hay nứt là vấn đề tất yếu sẽ xảy ra. Do đó, giờ muốn cải tạo hay gia cố nền rất tốn kém và khó thực hiện. Trong khi, chỉ bỏ ra 8-10 triệu cho khoan khảo sát địa chất là có được số liệu địa chất vừa an toàn cho thiết kế vừa an tâm sau này.

2. Nhà dưới 3 tầng hay diện tích sàn <250m2

Trường hợp này chủ nhà có thể tham khảo các công trình xây dựng lân cận đặt móng ở độ sâu nào, có thể xin hồ sơ địa chất của chủ nhà cao tầng đã khảo sát trước đó làm căn cứ. Khi xây dựng nên làm móng cọc nên thử tải trước khi ép cọc.

Trường hợp nhà dưới 3 tầng hay diện tích sàn <250m2 tuy nhiên ở gần sông, rạch thì nên khoan khảo sát địa chất. Lý do gần sông hay có lớp bùn yếu rất dày, mà lớp bùn không có khả năng chịu tải công trình nên phải có phương án xử lý trước khi đặt móng. Có thể dùng cừ tràm gia cố hay bơm xi măng gia cố nền trước khi đặt móng công trình.

3. Chi phí cho khoan khảo sát địa chất nhà ở là bao nhiêu?

Tiền khoan khảo sát địa chất được tính theo mét, giá khoảng 300.000 đồng / mét . Một căn nhà nếu khoan 1 hố sâu 20 mét thì giá 15 triệu đồng , đã gồm tất cả các chi phí từ khoan, thí nghiệm SPT hiện trường, thí nghiệm mẫu cơ lý trong phòng cho đến khi ra hồ sơ 5 bộ báo cáo kết quả khảo sát địa chất.

Đơn vị nhận khoan khảo sát địa chất: Các đơn vị có nhận khoan khảo sát địa chất tại khu vực Miền Nam gồm: Liên Đoàn Bản Đồ Địa Chất Miền Nam, Trường Đại Học Bách Khoa Tp.HCM, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Tp.HCM hay Công Ty TNHH Tư Vấn Xây Dựng 146.

Địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG 146
Địa chỉ: số 146 Đường Đỗ Xuân hợp, P.Phước Long A, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
Tell: 08. 37 28 28 01 – 08. 3897 83 80
Hotline: 0903 622 996
Email: diachat146@gmail.com

Contact Me on Zalo
Call Now Button