Những công trình nào cần thực hiện khảo sát địa chất

Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn >250 m2, 3 tầng trở lên hoặc diện tích sàn <250 m2, dưới 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn bán kính cách 200m, là nơi có địa chất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng để tiến hành khảo sát địa chất.

Đối với nhà cao tầng, công tác khoan khảo sát địa chất áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9363 : 2012

Đối với nhà xưởng, khảo sát địa chất áp dụng theo lưới ô vuông 50x50m, 70x70m, tùy theo mức độ quan trọng của công trình và 1 đơn nguyên phải có ít nhất 3 hố khoan.

Những công trình cần thực hiện khảo sát địa chất

Trước khi thiết kế móng cho công trình, dựa vào những số liệu từ khảo sát địa chất mà tính toán và đưa ra các phương án thực hiện tối ưu nhất cho việc xây dựng, thi công.

1. Khảo sát địa chất nhà ở riêng lẻ

Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn bằng hoặc nhỏ hơn 250 m2 hay nhà từ 1-2 tầng, có thể tự khảo sát địa chất, địa hình nếu như chủ nhà có khả năng về kinh tế và để an tâm khi xây dựng công trình.
Đối với nhà ở có diện tích mặt sàn >250 m2, 3 tầng trở lên hoặc diện tích sàn <250 m2, dưới 3 tầng nhưng nằm gần sông lớn bán kính cách 200m, là nơi có địa chất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng để tiến hành khảo sát địa chất.

Căn cứ theo thông tư số 39/2009/TT-BXD ngày 09 tháng 12 năm 2009 hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tại điều 7 (Kiểm tra chất lượng đất nền nơi dự kiến xây dựng nhà ở) khoảng 2 (Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250 m2, từ 3 tầng trở lên thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 46 và Điều 54 Nghị định 12/2009/NĐ-CP để thực hiện khảo sát xây dựng, trừ khi có được các số liệu khảo sát xây dựng đủ tin cậy do cơ quan có chức năng hoặc có thẩm quyền cung cấp)
Khoan khảo sát địa chất tại nơi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ là rất cần thiết. Nó không những ảnh hưởng tới bản thân công trình đó mà còn ảnh hưởng tới các công trình lân cận. Việc làm rõ sự phân bố và chiều dày của các lớp đất, các chỉ tiêu cơ học cũng như khả năng biến dạng đối với nhà kế bên khiến việc thi công, thiết kế nền móng đạt hiệu quả cao.

hinh-khoan-dia-chat-cao-oc-kim-nam-1-nam-hoa

2. Khảo sát địa chất nhà cao tầng

Nhà cao tầng là nhà ở và các công trình công cộng có số tầng  lớn hơn 9.
Các công trình nhà cao tầng bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất, hồ sơ xin phép xây dựng công trình nhà cao tầng phải có hồ sơ số liệu khảo sát địa chất định kèm.
Đối với nhà cao tầng, công tác khoan khảo sát địa chất áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 9363 : 2012.
Khoan khảo sát địa chất nhà cao tầng phức tạp hơn nhà ở dân dụng, trong đó quá trình khảo sát địa chất được chia ra làm nhiều giai đoạn:
* Khảo sát địa chất giai đoạn trước thiết kế cơ sở
* Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế cơ sở
* Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế kỹ thuật
* Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công – giai đoạn phục vụ cho thi công xây dựng công trình.
Tùy theo quy mô và tính chất công trình mà xác định số lượng hố khoan và chiều sâu các hố khoan cho mỗi giai đoạn khảo sát trên.

3. Khảo sát địa chất các công trình công cộng, công ích

Các công trình công cộng, công ích như trường học, bệnh viện, khu đô thị, khu chung cư, bến xe, cầu phà, bến cảng, nhà thờ, khu vui chơi, công viên, bảo tàng,… là những công trình lớn, không thể thiếu khâu khảo sát địa chất công trình. Tuy nhiên, tùy vào từng quy mô của các loại công trình mà tiến hành việc khảo sát xây dựng.
Đối với công trình hồ chứa, thủy điện yếu tố về điều kiện địa hình, cấu tạo địa chất, các hiện tượng địa chất động lực khu vực là rất quan trọng. Với công trình mang tính đào đắp lớn như đê, đập, kè,… thì yếu tố về vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên là quan trọng hơn cả. Những chung cư, khu đô thị, khu vui chơi, công viên,… yếu tố điều kiện địa hình, đặc điểm địa tầng, tính cơ lý của lớp đất, đặc điểm địa chất thủy văn lại phù hợp và đáp ứng được yêu cầu thiết kế, thi công.

khao-sat-dia-chat-h3

4. Khảo sát địa chất công trình giao thông, công nghiệp

Khảo sát địa chất công trình rất quan trọng, nó còn phát hiện được các yêu tố có thể phát sinh trong quá trình thi công. Đối với công trình công nghiệp như nhà xưởng, cao ốc văn phòng,… yêu cầu về tính vấn đề ổn định, lưu ý về các biến dạng lún của nền đất, mực nước trong hố móng, cát chảy, xói mòn,… Đối với công trình giao thông chú ý tới vấn đề ổn định trượt, ổn định mái dốc đường đắp, đường đào, các biến dạng của đất nền, ta luy đường,…

Những công trình có tầm nhìn lớn, khảo sát địa chất là việc không thể thiếu, là cơ sở ban đầu cũng như là yếu tố để quyết định hiệu quả thành công của một công trình.

Contact Me on Zalo
Call Now Button